广告位

ซื้อรถ

首页 3D ACTION RPG คำถามยอดฮิต เกมแนว FPS คืออะไร ต่างจาก TPS อย่างไรdumbo slot

คำถามยอดฮิต เกมแนว FPS คืออะไร ต่างจาก TPS อย่างไรdumbo slot

คำถามยอดฮิต เกมแนว FPS คืออะไร ต่างจาก TPS อย่างไร【dumbo slot】:นอกจากเกมแนว MMORPG ที่เกมเมอร์หลายๆ

dumbo slot

คำถามยอดฮิต เกมแนว FPS คืออะไร ต่างจาก TPS อย่างไรdumbo slot

นอกจากเกมแนว MMORPG ที่เกมเมอร์หลายๆ คนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว แนวเกมประเภทอื่นๆ อย่าง MOBA, RTS และ Shooting เชื่อว่าคงจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ หากใครที่ชอบติดตามข่าวสารเกมออนไลน์ในต่างประเทศ ซึ่งวันนี้ GameMonday จะพามาทำความรู้จักและขยายความของเกมแนว Shooting ในรูปแบบ FPS และ TPS นั้นมีความหมายและแตกต่างกันอย่างไร ทำไมนักเล่นเกมส่วนใหญ่ถึงชื่นชอบเกมประเภทนี้

FPS ย่อมาจาก First-person shooter หรือที่เรียกกันว่า เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ลักษณะของเกมยิงประเภทนี้จะนำเสนอความสมจริงในการเล่นด้วยมุมกล้องที่ผู้เล่นจะเห็นเพียงแค่มือที่ใช้ถืออาวุธของตัวละครให้อารมณ์เหมือนกับกำลังสวมบทตัวละครนั้นจริงๆ ทั้งการเผชิญหน้ากับศัตรูที่เราไม่อาจทันตั้งตัวเพิ่มความตื่นเต้นและสนุกสุดมันส์กลายเป็นแนวเกมต้นแบบให้กับเกมในยุคหลังจนเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ตัวอย่างเกมที่ใช้มุมมองแบบ FPS อาทิเช่น Counter Strike, Special Force และ Sudden Attack

ตัวอย่างเช่น Counter-Strike Online เป็นเกมแนว FPS ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในหลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชียและยุโรปที่ยังคงตอบโจทย์คอเกมแนว FPS อยู่ในปัจจุบัน ภายหลังได้นำมาสร้างเป็นเกมออนไลน์จากความร่วมมือของค่าย Nexon และ Valve จากขุมพลังของ Source Engine ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงได้มีการผลักดันเข้าสู่การแข่งขันแบบ E-Sport ระดับโลก

TPS ย่อมาจาก Third-person shooter หรือที่เรียกกันว่า เกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม ลักษณะของเกมยิงประเภทนี้จะนำเสนอความสมจริงในการเล่นด้วยมุมกล้องที่ผู้เล่นสามารถมองเห็นตัวละครที่ควบคุมจากด้านหลังทั้งแต่หัวจรดเท้าและสภาพแวดล้อมที่มองเห็นได้ไกลและกว้างขึ้น ตัวอย่างเกมที่ใช้มุมมองแบบ TPS อาทิเช่น Ghost Recon Phantoms, Avatar Star และ GunZ นอกจากนี้แนวเกมประเภท TPS ยังได้รับความนิยมนำมาใช้ในเกมแนวซุ่มเงียบหรือสยองขวัญ

America’s Army: Proving Grounds ถือเป็นตัวอย่างของเกม FPS ที่ผสมผสานแนวการเล่นแบบ Tactical ทำให้ความยากจึงเพิ่มขึ้นมาทันตาเห็น ถึงแม้เราจะใช้ปืนกล แต่โดยส่วนใหญ่จะเน้นซุ่มโจมตีมากกว่าการเข้าประจันกันซึ่งหน้า การมองหาศัตรูในระยะไกลจึงต้องใช้ไหวพริบและการช่างสังเกตเพราะชุดสวมใส่ของตัวละครค่อนข้างที่จะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในแผนที่ ซึ่งการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สามารถโฟกัสพื้นที่เพื่อโจมตีเป้าหมาย

หากถามว่าแนวการเล่นแบบใดที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้ในเกม shooting ส่วนใหญ่มากที่สุด คงตอบได้เต็มแบบปากเต็มคำว่า มุมมองแบบ FPS อย่างแน่นอน เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่ายิ่งนำเสนอแนวการเล่นที่สมจริงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้รับความสนใจจากนักเล่นเกมมากขึ้นเท่านั้น จึงไม่แปลกที่เกม shooting ยุคใหม่ยังคงใช้มุมมองการเล่นแบบ FPS ส่วนมุมมองแบบ TPS เดิมนั้นได้รับความนิยมใช้กับเกมประเภท MMORPG หรือ MOBA แต่ยังมีให้เห็นในเกมแนว Shooting ด้วยเหตุผลที่ว่าการนำเสนอแนวการเล่นที่ง่ายกว่ามุมมองแบบ FPS เพราะผู้เล่นสามารถมองเห็นพื้นที่รอบๆ ได้อย่างชัดเจน

ตัวอย่างเช่นเกม Ghost Recon Phantoms เกมนี้มีระบบการควบคุมค่อนค้างโดดเด่นตามฉบับ Military Tactical Shooter จากเกมชูตติ้งทั่วไปวิ่งๆ แล้วก็ยิง แต่ในเกมนี้ได้เพิ่มความสามารถในการเข้าโจมจู่ได้หลากหลายทั้งการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง หมอบ พลิกตัว สไลด์เพื่อหลบเข้าที่กำบังอย่างรวดเร็ว เดิมการควบคุมตัวละครจะอยู่ในมุมมองบุคคลที่ 3 (Third-Person Shooter) แต่หากเราโจมตีเป้าหมายด้วยการเล็งยิง มุมมองการเล่นจะเปลี่ยนมาเป็นแบบ (First-Person Shooter) หรือมุมมองบุคคลที่ 1 ทำให้ง่ายต่อการโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

ทั้งนี้กลุ่มผู้เล่นเกมแนว shooting ทั่วโลกนั้นมีจำนวนมากไม่แพ้แนวเกม MOBA จึงไม่แปลกที่แนวการเล่นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบระหว่าง FPS และ TPS แต่ในปัจจุบัน เกมยิงยุคใหม่ที่เปิดตัวออกมามากมายพยายามพัฒนาออกมาให้ตอบโจทย์ผู้เล่นมากที่สุดด้วยการนำองค์ประกอบทั้ง 2 แบบผสมรวมกัน ทำให้ระบบของเกมบางเกมสามารถปรับมุมมองการเล่นในแบบที่ตัวเองต้องการได้อย่างอิสระ

dumbo slot คำถามยอดฮิต เกมแนว FPS คืออะไร ต่างจาก TPS อย่างไร

本文来自网络,不代表joker game立场。转载请注明出处: http://www.dancecho.com/?p=1728
广告位

เลือกรถ

ก่อนหน้า
ต่อไป

ผู้เขียน: aphelon

แนะนำ

发表评论

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注

กลับไปด้านบน